新2会员网址:Thủ tướng: Tuyệt đối không quên 'bài học xương máu' khi thiếu vaccine; sớm khắc phục bằng được tình trạng thiếu thuốc

AllbetGaming 3周前 (09-13) 健康 8 0

新2会员网址www.hg108.vip)实时更新发布最新最快最有效的新2网址和新2最新网址,包括新2手机网址,新2备用网址,皇冠最新网址,新2足球网址,新2网址大全。

Vaccine là "vũ khí" chống dịch tốt nhất, tại sao một số tỉnh, thành đang tiêm chậm lại?

Trong phát biểu đánh giá về công tác phòng chống dịch sáng nay, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định: Việt Nam đã xác định vaccine có tính chất quyết định trong phòng, chống dịch, nên đã thực hiện chiến lược vaccine với 3 nội hàm: xây dựng Quỹ vaccine, thực hiện chiến dịch ngoại giao vaccine và chiến dịch tiêm chủng vaccine lớn nhất từ trước đến nay. Cùng với đó, thực hiện phòng, chống dịch với 3 trụ cột là xét nghiệm, cách ly, điều trị; công thức 5K + vaccine, thuốc + công nghệ + ý thức của người dân và các biện pháp khác.

Tuy nhiên, tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp, trong khi một số nơi, một số người có tâm lý chủ quan, lơ là; việc tiêm vaccine chậm lại. Do đó, Thủ tướng đề nghị tại phiên họp này, các thành viên Ban Chỉ đạo, các bộ, ngành, địa phương phân tích, "mổ xẻ" nguyên nhân và có giải pháp để khắc phục.

Qua theo dõi, Thủ tướng nhận định, tốc độ tiêm vaccine phòng chống dịch đến nay chưa đạt mục tiêu theo tinh thần của Ban Chỉ đạo Quốc gia, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Trong khi chúng ta không thể quên được những ngày tháng khó khăn, vất vả, hy sinh, mất mát khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhanh, khó lường mà chưa tiếp cận được vaccine, chưa có nhiều kinh nghiệm phòng, chống dịch, năng lực y tế hạn chế. Thủ tướng cho biết, qua theo dõi tin tức trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam, hiện một số địa phương như Phú Yên, Đà Nẵng… có tỷ lệ tiêm vaccine mũi 3 rất thấp và trong mấy ngày qua hầu như không có sự cải thiện, dịch chuyển đáng kể. Thủ tướng đề nghị làm rõ tại sao việc tiêm vaccine lại chậm, trong khi đây là "vũ khí" quan trọng nhất trong phòng, chống dịch. 

Theo số liệu cập nhật tới nay, Thủ tướng biểu dương các địa phương: Nghệ An, Bắc Giang, Thanh Hóa, Bến Tre, Quảng Ninh (đạt tỉ lệ tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên cao nhất); Tiền Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Quảng Bình, Điện Biên, Bắc Kạn (đạt tỉ lệ tiêm mũi 4 cao nhất); Bắc Giang, Sóc Trăng, Quảng Ninh, Kon Tum, Lâm Đồng (đạt tỷ lệ tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi cao nhất); Sóc Trăng, Bắc Giang, Hậu Giang, Cà Mau, Vĩnh Long (đạt tỉ lệ tiêm mũi 2 cho cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi cao nhất).

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục quán triệt mục tiêu đặt tính mạng, sức khỏe người dân lên trên hết, trước hết; người dân là trung tâm, là chủ thể trong phòng, chống dịch; phòng dịch từ sớm, từ xa, từ cơ sở; đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để tiêm vaccine; thực hiện đồng bộ các giải pháp để bảo đảm an ninh, trật tự an toàn, an sinh xã hội, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu tiêm vaccine theo tinh thần phòng bệnh hơn chữa bệnh, Thủ tướng yêu cầu phải quán triệt, thấm nhuần, tuyệt đối không được quên "bài học xương máu" khi chúng ta chưa tiếp cận được vaccine do vaccine khan hiếm trên toàn cầu, chưa có nhiều kinh nghiệm phòng, chống dịch, năng lực y tế hạn chế, chúng ta buộc phải dùng các biện pháp hành chính để chống dịch, vừa lúng túng, bị động, vất vả, vừa nhiều mất mát, hy sinh, vừa ảnh hưởng tới các hoạt động kinh tế, xã hội.

Thủ tướng giao Bộ Y tế bám sát tình hình, rà soát, cập nhật các biện pháp phòng, chống dịch, tăng cường kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch, tinh thần là không để dịch bùng phát trở lại, cơ quan, đơn vị nào để dịch bùng phát trở lại do nguyên nhân chủ quan thì phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân về những chủ quan, sơ hở, yếu kém của mình.

Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngành giáo dục phối hợp chặt chẽ với ngành y tế chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để chủ động phòng, chống và ứng phó hiệu quả với dịch bệnh; đẩy mạnh hơn nữa công tác tiêm vaccine để hoàn thành kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em, học sinh; triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn trường học.

Đối với các địa phương, yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tốc độ tiêm, nhất là cho các cháu học sinh theo mục tiêu của Ban Chỉ đạo, của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả. "Địa phương nào không thực hiện quyết liệt phòng, chống dịch, nhất là để tỷ lệ tiêm vaccine thấp dẫn đến bùng phát, lây lan dịch bệnh, chết người thì người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm", Thủ tướng thẳng thắn.

"Không thể ngồi nhìn" người dân ốm đau mà thiếu thuốc

Cũng trong phiên họp sáng nay, Thủ tướng đề cập đến tình trạng thiếu thuốc trong khám, chữa bệnh tại một số cơ sở y tế, trong khi người dân thì ốm đau, cần thuốc - "Chúng ta không thể ngồi nhìn", Thủ tướng nhấn mạnh.

Do đó, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương phối hợp, xem xét xem việc mua thuốc vướng mắc chỗ nào để có giải pháp tháo gỡ. Đề nghị ứng dụng công nghệ để việc đấu thầu, đấu giá thuốc được công khai, minh bạch; Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn việc tổ chức đầu thấu, linh hoạt trong hình thức đấu thầu tập trung hoặc phải phân cấp để việc mua sắm thuốc phục vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân thuận lợi hơn.

,

皇冠下载www.hg108.vip)是一个开放皇冠即时比分、皇冠官网注册的平台。皇冠下载(www.hg108.vip)提供最新皇冠登录,皇冠APP下载包含新皇冠体育代理、会员APP。

,

Bộ Y tế khẩn trương tiếp thu ý kiến các thành viên Chính phủ, hoàn chỉnh và trình ban hành Nghị quyết của Chính phủ về bảo đảm thuốc, trang thiết bị, thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Đồng thời, các bộ, ngành, địa phương phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất của các tổ chức, cá nhân trong công việc đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế.

"Cương quyết, dứt khoát không vì thủ tục hành chính, vì vướng mắc quy định, vì thiếu trách nhiệm mà để thiếu thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế kéo dài. Ai làm sai thì phải xử lý, kỷ luật nhưng không để vì xử lý, kỷ luật mà để ảnh hưởng tới việc bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân. Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm. Nếu việc mua sắm "đủng đỉnh" thì không thể đáp ứng yêu cầu bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân tính bằng giờ, bằng phút", Thủ tướng nói.

Sẵn sàng nhân lực, vật tư tại chỗ, ứng phó kịp thời với mọi tình huống dịch bệnh

Đối với tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc, Thủ tướng Chính phủ cho biết, theo thống kê có khoảng 1% cán bộ, nhân viên y tế dịch chuyển công việc từ khu vực công sang khu vực tư. Mặc dù tôn trọng quyền lựa chọn của mỗi người, song các bộ, ngành liên quan cần nghiên cứu, phân tích để có chế độ chính sách đảm bảo cho cán bộ y tế yên tâm công tác.

Bộ Y tế cần chỉ đạo, hướng dẫn; UBND tỉnh, thành phố khẩn trương rà soát, kiện toàn, nâng cao năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng trên địa bàn, sẵn sàng nhân lực, vật tư bảo đảm ứng phó kịp thời, tại chỗ, sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Dành ngân sách để lo cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh

Tại phiên họp này, Thủ tướng cũng đã đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo, các đại biểu lãnh đạo các ban, bộ, ngành, địa phương tập trung thảo luận, hiến kế để giải quyết những vấn đề tồn tại, vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bên cạnh công tác y tế, Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các cơ quan, địa phương rà soát, quyết liệt triển khai các chế độ, chính sách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, quyết không bỏ sót lọt đối tượng nào, nhất là những người khó khăn, người yếu thế và đặc biệt là các cháu mồ côi do dịch bệnh. "Đất nước còn khó khăn nhưng chúng ta vẫn dành ngân sách để lo cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, có tiền mà không tiêu được là có lỗi với dân", Thủ tướng nêu rõ.

Để thúc đẩy mạnh hơn nữa phục hồi và phát triển du lịch - ngành kinh tế mũi nhọn, Thủ tướng yêu cầu vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch trong ngành du lịch, vừa làm tốt công tác xúc tiến, quảng bá, vừa nghiên cứu chính sách cấp thị thực nhập cảnh phù hợp theo hướng mở rộng hơn để thu hút du khách quốc tế cùng các biện pháp quản lý hiệu quả.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

网友评论

  • (*)

最新评论

站点信息

  • 文章总数:8678
  • 页面总数:1
  • 分类总数:14
  • 标签总数:1698
  • 评论总数:3651
  • 浏览总数:1178984