Đón sóng chứng khoán nếu FED tạo đỉnh lãi suất vào giữa năm

AllbetGaming 4周前 (03-04) 财经 9 0
Tín hiệu vui: Ngân hàng bắt đầu giảm lãi suất cho vay với bất động sản Lãi suất huy động đồng loạt giảm, gửi tiền ngân hàng nào hưởng lãi suất từ 9,5%/năm?

Đây sẽ là cú hích tới chứng khoán bởi thị trường thường sẽ phản ứng trước thông tin từ 2 - 3 tháng.

Cơn bão lớn nhất đã qua

Ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc phân tích tại Chứng khoán Yuanta Việt Nam - đánh giá áp lực tăng lãi suất của FED là cơn bão lớn nhất trên thị trường chứng khoán năm 2022 đã tạm lắng. Nhiều khả năng tháng 6.2023 là thời điểm lãi suất sẽ tạo đỉnh.

Trong thời gian gần đây, một số chỉ báo lạm phát, tăng trưởng kinh tế và tỉ lệ thất nghiệp đang ủng hộ cho việc FED nâng lãi suất, kéo theo lãi suất trái phiếu cũng tăng lên. Theo nhiều dự báo và kỳ vọng của nhà đầu tư, FED sẽ có 3 đợt nâng lãi suất 0,25% và lãi suất sẽ đạt đỉnh vào tháng 6 tại mức 5,5%.

FED dừng tăng lãi suất sẽ là tin tích cực với thị trường chứng khoán thế giới, trong đó có Việt Nam.

Vị chuyên gia cũng tin rằng, xu hướng hạ nhiệt lãi suất của FED sẽ là một điểm sáng trong năm. Đồng thời, áp lực điều chỉnh lãi suất sẽ không còn quá lớn như năm 2022.

Do vậy, dòng tiền đang có xu hướng chảy vào các tài sản an toàn trong đó có đồng USD. Nhà đầu tư nên quan tâm tới diễn biến của đồng USD thời điểm hiện tại bởi đây là một trong những chỉ báo ngược quan trọng của chỉ số chứng khoán, bên cạnh lợi suất trái phiếu.

“Hiện đồng USD đang quay trở lại vùng đỉnh đầu năm 2023 với mức cản khá mạnh quanh 105 điểm. Trong trường hợp những phiên tiếp theo đồng USD không có khả năng bứt phá khỏi mốc này, áp lực điều chỉnh với đồng bạc xanh có thể diễn ra và tác động ngược tới các chỉ số chứng khoán. Nghĩa là chỉ số chứng khoán sẽ có cơ hội tăng trưởng trở lại” - ông Minh cho hay.

,

百家乐在线(www.BJL88.vip)是线上直营的澳门百家乐官方网站。澳门百家乐官网开放澳门百家乐网址:百家乐代理网址、百家乐会员网址,并提供百家乐平台代理开户、百家乐平台会员注册、线上百家乐充值、线上百家乐提现、线上百家乐投注、线上百家乐电话投注等业务。

,

Đồng quan điểm, ông Phan Dũng Khánh - Giám đốc Tư vấn đầu tư tại Chứng khoán Maybank Investment Bank - cũng hy vọng dấu hiệu lãi suất hạ nhiệt này sẽ đem lại sự tích cực cho cả thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng.

Tuy nhiên ông Khánh lưu ý: "Ngay cả khi chu kỳ tăng kết thúc thì FED nhiều khả năng vẫn giữ lãi suất cao thêm một thời gian. Hiện lạm phát thực tại Mỹ vẫn cao hơn lạm phát mục tiêu nên chắc chắn chu kỳ tiền đắt chưa thể kết thúc sớm mà lãi suất chỉ có thể kỳ vọng sớm ngừng tăng.

Do đó, mức độ tích cực cần được hiểu là thị trường có thể tạo đáy sớm, tích lũy nhiều hơn là việc tăng giá mạnh mà nhà đầu tư đã chứng kiến trong 2 năm 2020 - 2021".

Chiến lược đầu tư cho thời kỳ mới

Lạm phát tại các nước đang giảm từ đỉnh và kỳ vọng FED sẽ dừng nâng lãi suất từ quý II giúp nhu cầu hồi phục, nhóm phân tích từ Chứng khoán Yuanta kỳ vọng ngành xuất nhập khẩu nhờ đó sẽ tích cực hơn. Ngoài ra Trung Quốc mở cửa rõ nét từ giữa 2023 cũng là yếu tố thúc đẩy triển vọng này.

Còn ông Trần Đức Anh - Giám đốc Vĩ mô và Chiến lược thị trường tại Chứng khoán KB - lại đặt niềm tin vào nhóm cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng, bất động sản. Đây sẽ là ngành hưởng lợi từ xu hướng hạ nhiệt của lãi suất kết hợp định giá ở mức thấp. Tuy nhiên, nhóm này cần quan sát thêm các vấn đề về trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là hai ngành bị ảnh hưởng trực tiếp là ngân hàng và bất động sản.

Trong kịch bản tiêu cực, khi áp lực trái phiếu doanh nghiệp vẫn còn lớn và nếu xuất hiện thêm những diễn biến khó lường cùng chính sách tiền tệ của FED khiến lãi suất cao hơn dự báo, thị trường chứng khoán có thể gặp xu hướng xấu. "Với bối cảnh này, ngành có thể giữ được đà tăng hoặc ít nhất đi ngang là công nghệ thông tin và bán lẻ vì sẽ phụ thuộc vào tiêu dùng nội địa thay vì sức mua thế giới. Hơn nữa, triển vọng tiêu dùng của Việt Nam vẫn được đánh giá tích cực, tương đồng với tăng trưởng kinh tế (được kỳ vọng ở mức 6 - 7%) trong năm 2023" - ông Đức Anh nêu quan điểm.

Allbet Gaming声明:该文看法仅代表作者自己,与本平台无关。转载请注明:Đón sóng chứng khoán nếu FED tạo đỉnh lãi suất vào giữa năm

网友评论

  • (*)

最新评论

站点信息

  • 文章总数:10287
  • 页面总数:1
  • 分类总数:14
  • 标签总数:3096
  • 评论总数:4196
  • 浏览总数:1437679